Page Header

แนวทางวิจัยการวิเคราะห์สารแต่งกลิ่นเพื่อสร้างนวัตกรรมทางอุตสาหกรรมอาหาร
Research Approach on Flavor Analysis for Food Industry Innovation

Sompoch Noichinda, Kitti Bodhipadma

Abstract


ประเทศไทยกำลังก้าวเข้าสู่การเป็นประเทศเกษตรอุตสาหกรรมอย่างเต็มตัว กล่าวคือจากอาชีพหลักของประชากรแต่เดิมที่ปลูกพืชเลี้ยงสัตว์ ได้ถูกปรับเปลี่ยนโดยการใช้เทคโนโลยีและนวัตกรรมเพื่อให้ผลผลิตที่ได้สามารถแข่งขันในตลาดโลกได้ แต่เนื่องจากผู้ผลิตอาหารในหลายประเทศทั่วโลกนั้นได้มีการนำเอาเทคโนโลยีขั้นสูงมาใช้ควบคู่กับนวัตกรรมที่คิดค้นขึ้นมาใหม่ๆ จะเห็นได้จากผลิตภัณฑ์ที่เพิ่งออกสู่ตลาดเมื่อเร็วๆ นี้ เช่น กาแฟผงสำเร็จที่ผลิตขึ้นจากกระบวนการพ่นฝอยอบแห้ง (Spray Drying) ที่มีการผสมสารกักเก็บกลิ่นกาแฟ (Encapsulated Coffee Flavor) ซึ่งเป็นสิ่งที่ท้าทายความสามารถของคนไทยเป็นอย่างยิ่ง เป็นที่ทราบกันดีว่าประเทศไทยมีวัตถุดิบที่มีคุณภาพดีอยู่มากมายรวมทั้งมีต้นทุนในการผลิตต่ำ ดังนั้นหากมีเทคโนโลยีและนวัตกรรมที่เด่นกว่าประเทศอื่น ก็สามารถสร้างผลิตภัณฑ์ที่มีมาตรฐานและคุณภาพเป็นที่ยอมรับกันในตลาดโลกได้อย่างไม่ยากเย็นนัก


Keywords



Full Text: PDF

DOI: 10.14416/j.kmutnb.2018.09.001

ISSN: 2985-2145