Page Header

การลดความสูญเปล่าในกระบวนการผลิตโดยใช้แนวคิดผลิตภาพสีเขียว : กรณีศึกษาโรงงานผลิตเส้นก๋วยเตี๋ยว

มงคล สายขุนทด, ปณิธาน พีรพัฒนา

Abstract


บทคัดย่อ
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อลดความสูญเปล่าในกระบวนการผลิตเส้นก๋วยเตี๋ยวด้วยแนวคิดผลิตภาพสีเขียว เพื่อลดปริมาณข้าวเจ้าที่ละลายทิ้งไปกับนํ้าล้างข้าวและลดปริมาณเศษก๋วยเตี๋ยวจากการตัดซอย การลดปริมาณข้าวเจ้าที่ละลายทิ้งไปกับนํ้าล้างนั้น แนวทางแรกเป็นการเติมนํ้าแข็งลงในนํ้าล้างข้าวเพื่อลดอุณหภูมินํ้าเพื่อดูผลว่าหากอุณหภูมิลดลงข้าวเจ้าจะละลายกับนํ้าน้อยลงหรือไม่ แนวทางที่สองได้เสนอให้เปลี่ยนเครื่องล้างข้าวจากแบบเดิมที่ใบกวนจะตีเมล็ดข้าวเจ้าจนแตกซึ่งทำให้แป้งในข้าวเจ้าละลายไปกับนํ้าล้างมากขึ้นไปเป็นแบบลมกวนแทน ส่วนการที่มีเศษก๋วยเตี๋ยวมากจากการตัดซอยเส้น ได้เสนอให้ลับใบมีดเครื่องตัดจากทุก 10 วันเป็นทุก 5 วัน จากนั้นหาค่าดัชนีผลิตภาพสีเขียว (green productivity index) และ ค่าสัดส่วนผลิตภาพสีเขียว (green productivity ratio) และใช้ค่ารายการผลิตภาพสีเขียว (green productivity portfolio) ของทุกแนวทาง ในการพิจารณาทางเลือกในการปรับปรุงที่ดีที่สุด ทั้งด้านผลิตภาพและด้านผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม ซึ่งพบว่าหากเปลี่ยนไปใช้เครื่องล้างข้าวแบบลมกวนจะได้ผลดีกว่าทางเลือกอื่นๆ
คาสาคัญ: การลดความสูญเปล่า โรงงานผลิตเส้นก๋วยเตี๋ยว ผลิตภาพสีเขียว

Abstract
The objective of this study was to decrease wastes in the rice noodle production process by using the green productivity concept in order to reduce the rice starch leached out from rice-soaking water and to decrease the scrap of noodle from cutting process. To reduce the leached out rice starch, the first alternative was to add some ice into the rice wash tank to lessen the water temperature. The second alternative was suggesting to change the rice wash tank from the vane type to the air strir type. While, sharpening the blade of the cutting machine every 5 days instead of every 10 days was suggested in order to reduce the noodle scrap. Then calculating the Green Productivity Index, Green Productivity Ratio and Green Productivity portfolio of all alternatives for evaluating the best in both productivity and environmental impact. It was found that the use of air strir type rice wash tank had more efficiency than other methods.
Keywords: wastes reduction, rice noodle factory, green productivity


Full Text: PDF

Refbacks

  • There are currently no refbacks.