Page Header

การประยุกต์ใช้เทอร์โมไซฟอนช่วยในการกระจายอุณหภูมิของน้ำมันพืชในเครื่องทอดสุญญากาศ

สกุลตลา วรรณปะเข, จักรพันธ์ เงาทอง

Abstract


การวิจัยครั้งนี้ศึกษาการประยุกต์ใช้เทอร์โมไซฟอนช่วยในการกระจายอุณหภูมิของน้ำมันพืชในเครื่องทอดสุญญากาศ โดยตัวหม้อทอดและเทอร์โมไซฟอนทำจากสแตนเลส เบอร์ 304L ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางของเทอร์โมไซฟอนคือ 2 เซนติเมตร สูง 40 เซนติเมตร สารทำงานที่ใช้คือ น้ำกลั่น ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางและความสูงของหม้อทอดสุญญากาศคือ 50 และ 60 เซนติเมตรตามลำดับ ทดสอบวัดการกระจายของน้ำมันพืชในหม้อทอดเมื่อใส่ผลิตภัณฑ์ (กล้วยน้ำว้าหั่นบาง 10 กิโลกรัม) ทดสอบทอดที่อุณหภูมิ 110°C ความดันที่ใช้ทดสอบคือ 0.8 และ 1 บาร์ พบว่าเมื่อติดตั้งเทอร์โมไซฟอนในหม้อทอดอุณหภูมิของน้ำมันพืชมีค่าสม่ำเสมอและใกล้เคียงกันมากกว่าที่ไม่ได้ติดตั้งท่อเทอร์โมไซฟอนและหากนำกล้วยน้ำว้าทอดกรอบที่ได้ไปทดสอบวัดค่าสีของผลิตภัณฑ์พบว่าเมื่อทอดกล้วยน้ำว้าในหม้อทอดสุญญากาศที่ติดตั้งเทอร์โมไซฟอนเพื่อช่วยกระจายอุณหภูมิของน้ำมันพืชพบว่ามีค่าความสว่าง ค่าสีเหลืองและค่าสีแดง (L*, a*, b*) ใกล้เคียงกับกล้วยน้ำว้าสุกมากกว่าการทอดกล้วยน้ำว้าในหม้อทอดสุญญากาศที่ไม่ได้ติดตั้งเทอร์โมไซฟอน


Full Text: PDF

ISSN: 2465-4698